Apple bổ sung thêm Foxconn vào chương trình sản xuất bằng năng lượng sạch

Ảnh – Khách tham quan một gian hàng của Apple ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ .Phóng viên: Murad Sezer/REUTERS

(Theo Reuters) – Hôm thứ 5, Apple Inc vừa công bố hãng đã bổ sung gần gấp đôi số lượng các nhà cung cấp sử dụng năng lượng sạch vào các nhà máy sản xuất, bao gồm hai nhà cung cấp sản xuất bộ vi xử lý mobile và lắp ráp điện thoại iPhone.

Năm ngoái, Apple thông báo hãng đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết với năng lượng tái tạo, ví dụ như sử dụng các nhà máy sản xuất pin mặt trời để cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên một phần lớn bộ phận thải khí carbon nằm ở chuỗi cung ứng của hãng, và từ năm 2015 Apple đã trực tiếp làm việc với các công ty này sử dụng năng lượng sạch để sản xuất sản phẩm cho hãng.

Theo thông tin của Apple đưa ra hôm qua thì cho đến nay, đã có 44 công ty tham gia chương trình này, bao gồm cả Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hồng Hải, công ty con của Tập đoàn Foxconn chịu trách nhiệm sản xuất iPhone, và Công ty TNHH sản xuất bán dẫn Đài Loan( TSMC) cung cấp chip loại A cho các thiết bị di động của Apple. Trước đó, hãng đã tiết lộ 23 nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn sử dụng năng lượng sạch mà họ đưa ra.

Theo quy định của Apple thì năng lượng sạch được tạo ra từ gió, pin mặt trời hoặc pin sử dụng khí ga sinh học, cũng như là cái mà họ gọi là dự án điện hydro ” có ảnh hưởng thấp đến môi trường”, ví dụ như một nhà máy tại Oregon tạo năng lượng từ nước ở kênh điều hòa để cung cấp điện cho một trong những trung tâm dữ liệu của hãng.

Apple không quy định cụ thể nguồn năng lượng sạch mà các nhà cung cấp sử dụng. Hãng khuyến khích các nhà cung cấp xây dựng các dự án năng lượng tái tạo của riêng mình, điển hình như Compal, công ty chuyên lắp ráp iPad, vào năm ngoái đã tự xây dựng hệ thống pin năng lượng ngay trên mái các nhà xưởng tại Trung Quốc.

Khi lựa chọn tự xây dựng nguồn cung cấp điện không còn khả thi, Apple cho biết họ đặt mục tiêu phát triển các nhà cung cấp ký kết những thỏa thuận mua điện với các dự án sử dụng năng lượng tái tạo mới và sử dụng quyền mua tín dụng năng lượng tái tạo chỉ khi họ không còn lựa chọn nào khác .

Trong một bài phỏng vấn, phó chủ tịch phụ trách môi trường, chính sách và các sáng kiến xã hội của Apple, Lisa Jackson cho biết hãng cũng đang trong giai đoạn vượt mục tiêu bổ sung nhà máy năng lượng tái tạo có công suất 4 gigawatts vào hệ thống chuỗi cung ứng vào năm 2020 và có niềm tin vượt trên 5 gigawatts.

Jackson từ chối bình luận về việc liệu Apple sẽ loại bỏ các nhà cung cấp như Foxconn và TSMC – nếu họ không đáp ứng được những cam kết tham gia chương trình năng lượng sạch.

“Việc này sẽ khá tốn thời gian cho hai hãng này đáp ứng hoàn toàn quy định, và do vậy chúng tôi tin rằng hiện nay họ cũng đang nghiêm túc tuân thủ một lộ trình đáp ứng được tiêu chuẩn chúng tôi quy định. Và dĩ nhiên nếu họ không đáp ứng được yêu cầu này, thì chúng tôi sẽ ở đó để giám sát chặt chẽ, nhưng tôi mong rằng điều đó sẽ không xảy ra.”

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to top