Cảm nhận gì về tốc độ thế hệ mới sau sự kiện ra mắt Galaxy S10 5G và Verizon 5G?

(Bài của Jessica Dolcourt, phóng viên báo CNET)

Dù đã sẵn sàng hay chưa, thì công nghệ mạng 5G cũng đã đến trước thềm nhà bạn. Samsung và Verizon hồi tuần trước đã cho thấy việc này sẽ phải xảy ra. Vào thứ 4 tuần trước, Verizon đã khai trương mạng viễn thông 5G, ghi danh là nhà mạng viễn thông đầu tiên trên thế giới triển khai công nghệ mạng 5G. Hai ngày sau, nhà sản xuất smartphone lớn nhất hành tinh cũng đã bắt đầu cho bán ra thiết bị tương thích mạng 5G, chiếc Galaxy S10 5G, tại quê hương Hàn Quốc.

Hai sự kiện này đã cho thấy việc triển khai 5G sẽ diễn ra trong tương lai rất gần. Tôi đã thử nghiệm mạng 5G của Verizon ở Chicago, là một trong 2 thành phố đầu tiên mà Verizon triển khai thử nghiệm mạng 5G . Mặc dù kết quả đem lại rất đáng khích lệ, nhưng phần lớn những trải nghiệm của tôi cho thấy Verizon sẽ cần phải xử lý rất nhiều phần việc nữa để biến mạng viễn thông còn non trẻ này có thể triển khai ổn định đủ hỗ trợ cho các mẫu smartphone như Moto Z3 (tích hợp module Moto Mod 5G) và Galaxy S10 5G khi các thiết bị này được bán ra hàng loạt ở Mỹ.

Mặc dù Samsung vẫn chưa chính thức công bố lễ ra mắt sản phẩm Samsung S10 5G tại Mỹ, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng Samsung sẽ nhận đơn đặt hàng của S10 5G vào ngày 18 tháng 4, và tổ chức lễ ra mắt sản phẩm này vào ngày 15 tháng 5. Sản phẩm này sẽ được nhà mạng Verizon độc quyền phân phối, trước khi nó được phân phối rộng rãi thông qua các nhà mạng AT&T, Sprint và T-Mobile.

Hoàn toàn có khả năng là Samsung đang cố tình trì hoãn việc công bố sản phẩm S10 5G cho đến khi mạng viễn thông 5G mới của Verizon truyền tải với tốc độ ổn định hơn một chút và phủ rộng hơn ở Mỹ. Hiện tại, mạng 5G mới chỉ sẵn sàng ở 2 thành phố là Chicago và Minneapolis (và chỉ ở trung tâm thành phố mới có các điểm truy cập 5G), tuy nhiên Verizon cho biết rằng dịch vụ mạng 5G của họ sẽ phủ rộng đến 30 thành phố vào cuối năm 2019.

Cả Samsung và Verizon hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng gì với yêu cầu bình luận về giả thuyết này của tôi.

Tôi đã có cơ hội cầm trên tay chiếc S10 5G vào hồi tháng 2 vừa qua. Cảm nhận của tôi là nó có kích thước lớn hơn chút ít so với chiếc Galaxy S10 Plus- có vẻ giống như một chiếc S10 Plus Plus — chiếc S10 5G có kích thước màn hình 6,7-inch, được tích hợp đến 6 chiếc camera và sử dụng chipset Snapdragon 855 của Qualcom. Thực sự thì đây là một chiếc smartphone cao cấp, mặc dù chúng ta sẽ cần phải xem xét một số đặc tích của nó, ví dụ như độ sâu cảm ứng của các camera trước và sau, sẽ được sử dụng thực tế trên smartphone như thế nào.

Samsung cũng công bố bản demo về nhiều người cùng chơi trò chơi bóng chày được phát trực tuyến khi sử dụng mạng 5G. Bạn có thể xoay smartphone ngang hay dọc tùy ý ngay khi đang xem trực tuyến, một tính năng mà chúng ta khó có thể trải nghiệm khi xem trực tuyến trên chiếc điện thoại sử dụng 4G.

Tốc độ sẽ đội giá lên khá nhiều

Cả Samsung và Verizon đều chưa công bố giá của chiếc Galaxy S10 5G, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng giá của nó sẽ đắt hơn chiếc Galaxy S10 Plus có mức giá 1.000 USD. Theo cảm nhận và kinh nghiệm cá nhân thì tôi cho rằng chiếc Galaxy S10 5G này sẽ có giá rơi vào khoảng 1.100 USD hoặc 1.200 USD là kịch kim. Dịch vụ 5G của Verizon cũng sẽ khiến cho bạn mất thêm khoảng 10 USD hàng tháng so với dự kiến chi tiêu cho điện thoại của mình.

Vào thời điểm mà điện thoại ngày càng tăng giá, thì chi phí thử nghiệm mạng 5G sẽ thực sự là một gánh nặng, hoặc là rào cản cho những ai đang cố gắng muốn trải nghiệm những công nghệ mới nhất. Trong khi chúng ta đều biết chi phí sẽ giảm xuống ít nhất là sau khi công nghệ đã ổn định, thì nó cũng sẽ mất thêm vài năm nữa.

Verizon và Motorola đều chỉ ra rằng chi phí là lý do chính mà bạn muốn sở hữu Moto Z3 có tích hợp module 5G. Với tổng chi phí phải bỏ ra chỉ dưới 440 USD cho cả hai tính năng này, và mức giá bán lẻ là 830 USD, ý kiến cho thấy Motorola có thể sẽ là lựa chọn tầm trung cho đến khi các nhà sản xuất điện thoại khác bổ sung thêm các sản phẩm smartphone tương thích với mạng 5G.

Samsung có thêm một cơ hội khác

Đối với Samsung, mẫu Galaxy S10 5G còn là một cơ hội khác nữa để gặt hái lợi nhuận và giúp nó thành điểm nhấn trong số những chiếc điện thoại mà người dùng mong muốn sở hữu nhất. Samsung cũng đã cảm nhận được đà tăng trưởng chậm dần của thị trường smartphone, và dự tính doanh thu ở mảng này thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, dù cho lượng đặt hàng trước của sản phẩm S10 Plus là rất cao.

Có thể là khách hàng đang chờ đợi điện thoại 5G và điện thoại gập ra mắt trước khi quyết định nâng cấp lên một chiếc smartphone màn hình phẳng vẫn sử dụng mạng 4G.

Nắm được nhu cầu này, chiếc Galaxy gập của Samsung sẽ ra mắt vào ngày 26 tháng 4 và sử dụng mạng 4G, với phiên bản nâng cấp 5G sẽ được ra mắt vào một thời điểm sau đó.

Điều này có nghĩa là, CNET không khuyến nghị người dùng cố xếp hàng để mua bằng được chiếc smartphone mạng 5G trong đợt bán hàng đầu tiên, và cố trở thành người đầu tiên sử dụng mạng 5G của Verizon. Gía sẽ cao hơn nhiều với cả smartphone 5G và gói dịch vụ dữ liệu. Nhưng có một lý do tốt hơn nữa để chờ đợi, là các chip đời mới sẽ giúp cho điện thoại của bạn mỏng hơn, và hiệu quả hơn. Những thiết bị này sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay

Do vậy, nếu mạng 5G đã sẵn sàng cho chúng ta sử dụng, chúng ta cũng có thể chưa cần vội để sử dụng chúng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to top