Hàn Quốc dẫn đầu toàn cầu mạng 5G khi Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về Huawei

Bài viết của Sam Kim trên Bloomberg

Ảnh: Angel Garcia/Bloomberg

Sự ra mắt dịch vụ mạng không dây 5G trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc vào tuần này còn hơn những gì được gọi là niềm tự hào dân tộc.

Bằng việc vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chạy đua, tập đoàn điện tử Samsung đã có điểm nhấn rất ấn tượng so với Apple Inc trong dải sản phẩm smartphone cao cấp và công ty công nghệ Huawei trên thị trường trong cuộc đua giành thị phần thiết bị mạng di động. Điều đó cũng đem đến cơ hội cho các công ty Hàn Quốc phô trương những bí quyết công nghệ riêng và đặt nền tảng cho việc đưa ra tiêu chuẩn ngành cũng như nắm bắt cơ hội kinh doanh trong thị trường dịch vụ 5G có trị giá dự kiến lên đến 123 tỷ USD vào năm 2025.

Ông Yang Maeng-seog, phó chủ tịch tập đoàn SK Telecom, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc phát biểu rằng: “Trở thành người tiên phong sẽ có ý nghĩa rất lớn bởi vì điều đó có nghĩa là chúng ta là những người đầu tiên đặt nên móng cho toàn bộ cơ sở hạ tầng 5G, đã vượt qua được rất nhiều khó khăn về công nghệ thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty viễn thông, điện thoại và các thiết bị mạng di động. Dịch vụ mạng 5G sẽ một lần nữa đem đến cho Hàn Quốc một cơ hội nhảy vọt thần kỳ”

SK Telecom đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G trong khi Samsung cũng bắt đầu bán ra smartphone có thể sử dụng mạng 5G vào hôm thứ 6 tuần trước, đánh dấu lễ công bố bản thương mại hoàn thiện đầu tiên của thế giới. Lễ công bố này trùng hợp với diễn biến cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ thế hệ mới, một điểm mà chính quyền ông Trump đã chỉ trích những quan ngại về nghi vấn tình báo của Huawei và các thiết bị của hãng này.

Trong khi Hàn Quốc là nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G phủ rộng trên toàn quốc, Verizon Communications Inc cũng bắt đầu thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thông đêm tại Minneapolis và Chicago. Nhà mạng viễn thông của Mỹ thiếu thiết bị di động có thể tương thích với dịch vụ và chỉ có thể cung cấp dịch vụ đường truyền tốc độ cao đến khách hàng sử dụng smartphone Z3 của Motorola, những người sẵn sàng trả thêm 50 USD cho module hỗ trợ lắp vào thiết bị.

Theo ông Yang thì các lãnh đạo cấp cao từ các nhà mạng viễn thông như Deutsche Telekom AD và Singapore Telecommunications Ltd, đã tham quan Hàn Quốc để kiểm tra tốc độ truy cập mạng viễn thông 5G ở đây. Thực tế là Hàn Quốc là thị trường nhỏ hơn rất nhiều so với thị trường Mỹ và Trung Quốc, điều này giúp cho việc thử nghiệm dịch vụ mạng 5G trên hệ thống mạng quốc gia có thể tối ưu hóa được chi phí triển khai.

Việc thương mại hóa dịch vụ viễn thông 5G cũng đem đến cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á một cơ hội xây dựng mạng lưới công nghệ, hứa hẹn tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp hàng chục lần so với mạng 4G, hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR), bao gồm cả việc phát triển oto tự lái và Internet vạn vật trong tương lai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to top