Nền kinh tế Hàn Quốc có thể bị đe doạ nếu đại dịch COVID-19 khiến Samsung bị gián đoạn sản xuất

Doanh thu năm ngoái của tập đoàn công nghệ này chiếm đến 12.5% GDP của Hàn Quốc

Các nhà phân tích cảnh báo rằng sự gián đoạn đáng kể đối với hoạt động của Samsung có thể gây ra “sự hỗn loạn” trong thị trường chip nhớ toàn cầu.

Nhiều tuần sau khi đại dịch Covid-19 lan tràn khắp đất nước Trung Quốc, gây ra sự gián đoạn cho một số những công ty lớn nhất toàn cầu, bao gồm cả Apple, thì hiện nó đang đe doạ gây thiệt hại nặng nề cho Samsung Electronics- tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc.

Hàn Quốc, một đất nước với 51 triệu dân, đã bị rung chuyển khi số lượng của các ca xác nhận nhiễm virus COVID-19 tăng theo cấp số nhân, lên đến 2.000 ca so với chỉ có dưới 50 ca vài ngày trước đó.

Tâm dịch bùng phát tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, nơi phần lớn các ca được cho là bị lây nhiễm từ giáo phái Tân Thiên Địa, và ở một bệnh viện gần đó. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người chỉ trích rằng đại dịch bùng phát là do chính phủ Seoul đã hành động quá chậm trễ so với các nước khác trong việc cấm du khách đến từ Trung Quốc.

Trong khi các quan chức y tế cố gắng ngăn chặn dịch bùng phát bên ngoài Daegu, bao gồm cả việc kiểm tra 215.000 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa, thì tập đoàn quan trọng nhất của Hàn Quốc- nhà sản xuất smartphone đồng thời là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới- hiện đang phải đối mặt với nguy cơ bị dừng sản xuất đột ngột và có khả năng bị thiệt hại nặng.

Mặc dù các nhà máy của Samsung cho đến nay phần lớn vẫn hoạt động bình thường, hồi cuối tuần trước hãng đã buộc phải tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Gumi sau khi một công nhân thử nghiệm dương tính với virus Covid-19. Cho đến nay, hơn 1.500 công nhân của nhà máy này đã bị cách ly tại nhà trong vòng 2 tuần để theo dõi.

Park Chong-hoon, giám đốc nghiên cứu của Standard Chartered chi nhánh Seoul cho biết rằng việc đình chỉ sản xuất xảy ra ở quy mô rộng lớn hơn “sẽ có thể gây tổn thương tới sự phục hồi kinh tế vốn đang rất chật vật của Hàn Quốc.”

“Nếu như đại dịch lan rộng và bùng phát vượt ra khỏi tầm kiểm soát thì một số nhà máy sản xuất chip có thể phải dừng sản xuất…Đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc.”

Samsung đóng vai trò quan trọng như thế nào với Hàn Quốc?

Theo nhiều số liệu cho thấy, số phận của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á gắn liền với tập đoàn Samsung.

Tập đoàn khổng lồ này là công ty có quy mô lớn nhất Hàn Quốc, với doanh thu chiếm tới 12.5% tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong năm ngoái.

Xuất khẩu chiếm đến 45% GDP, trong đó chip nhớ- sản phẩm chủ lực của Samsung, chiếm đến 1/5 tổng số lô hàng xuất đi của Hàn Quốc.

Doanh thu thuế doanh nghiệp mà Samsung Electronics, viên ngọc quý của tập đoàn Samsung, đóng góp đến 12% tổng doanh thu thuế doanh nghiệp nộp ngân sách cho chính phủ năm 2019 . Tập đoàn cũng chiếm đến một phần tư tổng vốn hoá thị trường tính theo chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc.

12%
Tỷ lệ tổng doanh thu thuế doanh nghiệp của Hàn Quốc đến từ công ty Samsung Electronics trong năm 2019
Trong khi Samsung đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường chip nhớ trong năm ngoái, cả hãng và các nhà phân tích đều mong đợi giai đoạn khởi đầu cho sự tăng tốc liên tục từ quý này, một bước ngoặt hứa hẹn sẽ không chỉ thúc đẩy lợi nhuận của Samsung mà còn giúp tăng trưởng đầu tư tại Hàn Quốc và cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư.

Samsung cũng là nhà tuyển dụng hàng đầu, với hơn 180.000 nhân sự trực tiếp làm tại Samsung Electronics và tại các công ty con trực thuộc, cũng như các công ty vệ tinh bán thiết bị và dịch vụ vào tập đoàn này.

Tại sao các nhà máy của Samsung tại Hàn Quốc lại quan trọng như vậy?

Trong nhiều năm trở lại đây, Samsung đã đa dạng hoá chuỗi cung ứng của mình ngoài Hàn Quốc và Trung Quốc theo chiến lược bỏ trứng nhiều giỏ và đầu tư vào các thị trường lao động rẻ hơn bao gồm cả Việt Nam và Ấn Độ. Nhưng theo các nhà phân tích thì đối với các phân khúc kinh doanh quan trọng nhất- chíp nhớ và smartphone-vẫn được sản xuất chủ yếu tại các nhà máy ở Hàn Quốc, đặc biệt là các công nghệ nhạy cảm và tối quan trọng.

Các công ty của Hàn Quốc đang là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, kiểm soát tới 73% thị phần chip DRAM  và 50% thị phần chip nhớ NAND Flash trên toàn cầu- với DRAM giúp cho thiết bị thực hiện đa tác vụ trong khi NAND Flash trên SSD giúp lưu trữ dữ liệu của thiết bị.

Samsung, với vị thế là công ty lớn nhất trong ngành, sản xuất tất cả chip DRAM và khoảng 70% sản lượng chip nhớ NAND Flash ở tại Hàn Quốc. SK Hynix- công ty đứng vị trí thứ 2 toàn cầu, sản xuất tất cả chip nhớ NAND Flash và khoảng 50% sản lượng chip DRAM cũng tại Hàn Quốc. Samsung cũng sản xuất hầu hết các bộ vi xử lý tại Hàn Quốc, mặc dù có một phần nhỏ trong số đó được sản xuất tại nhà máy ở Austin, Texas, Hoa Kỳ.

Những bộ vi xử lý này được ví như là “bộ não” của bất cứ thiết bị tính toán nào và thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất hợp đồng, hay còn gọi các xưởng đúc( Foundry). Samsung chiếm 20% thị phần các nhà sản xuất hợp đồng bộ vi xử lý nhưng cạnh tranh trực tiếp với đối thủ lớn nhất trong ngành là Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (gọi tắt là TSMC), là hai công ty duy nhất sản xuất bộ vi xử lý công nghệ cao nhất trong ngành theo hợp đồng cho các nhà thiết kế chip như Qualcom và Broadcom cũng như các hãng điện thoại lớn như Apple và Huawei.

Với mảng smartphone, Samsung sản xuất hơn một nửa thiết bị tại Việt Nam, mặc dù họ cũng sản xuất số lượng ít để tiêu thụ tại thị trường trong nước ở nhà máy Gumi, cách Seoul 200km về phía đông nam. Ngoài ra, Samsung cũng đặt một nhà máy sản xuất smartphone tại Ấn Độ.

Điều quan trọng là một số bộ phận chính sử dụng trong tất cả sản phẩm cao cấp của Samsung như màn hình OLED và gương cảm ứng, kính cường lực, bản lề cho điện thoại gập đời mới đều được sản xuất 100% tại Hàn Quốc.

Liệu Covid-19 có thể làm gián đoạn sản xuất của Samsung không?

Samsung cho biết rằng không có ảnh hưởng gì về sản lượng tại nhà máy ở Gumi, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng hoạt động sản xuất của nhà máy có thể sẽ bị gián đoạn tương tự nếu như đợt bùng phát virus kéo dài hơn dự kiến.

Kim Young-woo, nhà phân tích tại công ty chứng khoán SK, cho biết: ” Nếu chỉ cần một trong các nhà máy linh kiện quan trọng ở trong nước dừng dây chuyền sản xuất, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, vì với một số linh kiện thì Samsung chỉ duy trì chính sách một nhà cung cấp độc quyền.

“Các nhà phân tích cho rằng khả năng các nhà máy sản xuất chip của Samsung phải dừng sản xuất là thấp hơn do hầu hết các nhà máy đều được tự động hoá và các kỹ sư làm việc trong môi trường phòng sạch được kiểm soát cao và được trang bị thiết bị bảo vệ tinh vi.Nhưng nếu xảy ra bất cứ gián đoạn ở công đoạn sản xuất nào do thiếu nhân công tại các nhà máy sản xuất chip trong nước, nó có thể gây ra “sự hỗn loạn” cho thị trường chip nhớ toàn cầu.

Ngoài Hàn Quốc, nguồn cung tại Trung Quốc liên tục bị gián đoạn cũng gây ra những rủi ro, có thể thấy rõ từ việc trong tháng 2 này Samsung đã bắt buộc phải thay đổi phương tiện vận chuyển linh kiện sản xuất tại Trung Quốc từ đường bộ sang đường hàng không để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

(Theo Financial Times số ngày 27.2.2020)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to top